Có thể bạn chưa biết: công nghệ máy in phun

| Tin Tức
836
Có thể bạn chưa biết: công nghệ máy in phun

     Khái niệm về in phun có nguồn gốc trong thế kỷ 20, và công nghệ lần đầu tiên được phát triển mở rộng vào đầu những năm 1950. Bắt đầu từ cuối những năm 1970 máy in phun có thể tái tạo hình ảnh kỹ thuật số được tạo ra bởi máy tính được phát triển, chủ yếu là của Epson, Hewlett-Packard (HP), và Canon. Trong thị trường tiêu dùng trên toàn thế giới, bốn nhà sản xuất chiếm phần lớn doanh số bán hàng máy in phun Canon, HP, Epson và Lexmark.
     Mực máy bay phản lực đang nổi lên thị trường lắng đọng vật liệu cũng sử dụng công nghệ in phun, thường sử dụng đầu in áp điện tinh thể, tiền gửi tài liệu trực tiếp trên chất nền.

Công nghệ máy in phun
 
     Có hai công nghệ chính được sử dụng trong các máy in phun hiện đại: liên tục (Cij) và Drop-on Demand (DOD). Drop-on- nhu cầu được chia thành nhiệt Bộ Quốc phòng và Bộ Quốc phòng áp điện.
 
     Phương pháp phun liên tục được sử dụng thương mại để đánh dấu và mã hóa các sản phẩm và các gói. Ý tưởng này lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1867 bởi Lord Kelvin và các thiết bị thương mại đầu tiên( ghi biểu đồ dải y tế ) đã được giới thiệu vào năm 1951 bởi Siemens .


may in phun

     Trong công nghệ in phun liên tục, một máy bơm áp suất cao chỉ đạo mực chất lỏng từ một hồ chứa thông qua một gun body và một đầu vòi kính hiển vi, tạo ra một dòng liên tục của các giọt mực bằng sự bất ổn định cao nguyên Rayleigh. Một tinh thể áp điện tạo ra một làn sóng âm thanh khi nó rung trong gunbody và gây ra các dòng chất lỏng để phá vỡ thành những giọt đều đặn: 64.000 lên 165.000giọt mỗi giây có thể đạt được. Giọt mực được một trường tĩnh điện được tạo ra bởi một điện cực sạc pin như chúng hình thành, lĩnh vực này thay đổi tùy theo mức độ lệch thả mong muốn. Điều này dẫn đến phí, kiểm soát tĩnh điện biến trên mỗi giọt. Giọt tính thu phí được phân cách bởi một hoặc nhiều "giọt nước bảo vệ" uncharged để giảm thiểu lực đẩy tĩnh điện giữa các giọt nước láng giềng.
 
     Những giọt tính qua thông qua một trường tĩnh điện và được chuyển hướng (lệch hướng) bởi tấm lệch tĩnh điện để in trên các thụ thể vật chất (chất nền), hoặc cho phép tiếp tục undeflected một rãnh thu gom, tái sử dụng. Những giọt tích điện cao hơn bị lệch về một mức độ lớn hơn. Chỉ một phần nhỏ của các giọt nước được sử dụng để in, đa số được tái chế.
 
     Máy bay phản lực mực in liên tục là một trong những công nghệ máy bay phản lực mực lâu đời nhất được sử dụng và khá trưởng thành. Những lợi thế chủ yếu là vận tốc rất cao (~ 50 m / s) của các giọt mực, cho phép một khoảng cách tương đối dài giữa đầu in và chất nền, và thả phóng tần số rất cao, cho phép tốc độ in rất cao. Một lợi thế là tự do từ tắc nghẽn vòi phun như máy bay phản lực là luôn luôn sử dụng, do đó cho phép dung môi dễ bay hơi như xeton và rượu được sử dụng, cho mực khả năng để "cắn" vào bề mặt và lau khô một cách nhanh chóng.
 
     Hệ thống do mực máy in yêu cầu hoạt động quy định dung môi để chống bay hơi dung môi trong suốt thời gian của chuyến bay (thời gian giữa phóng vòi phun và tái chế máng xối), và từ quá trình thông gió, theo đó không khí được hút vào rãnh nước cùng với những giọt không sử dụng được thoát ra từ hồ chứa. Độ nhớt được theo dõi và một dung môi (dung môi pha trộn) được thêm vào để chống lại sự mất mát dung môi.
 
     Hầu hết các máy in phun tiêu dùng, bao gồm cả những người từ Canon , Hewlett-Packard, Lexmark , sử dụng quá trình phun nhiệt. Nguyên tắc phun nhiệt được phát hiện bởi kỹ sư Canon Ichiro Endo trong tháng 8 năm 1977.
 
     Trong quá trình phun nhiệt, hộp mực in có chứa một loạt các phòng nhỏ, có chứa một nóng, tất cả đều được xây dựng bằng cách in ảnh litô . Để đẩy một giọt từ mỗi buồng, một xung điện được truyền thông qua bộ phận làm nóng gây bốc hơi nhanh chóng của mực trong khoang để tạo thành một bong bóng, gây ra một sự gia tăng áp lực lớn, đẩy một giọt mực in lên giấy (vì thế Canon của tên thương mại của Bubble Jet ). Sức căng bề mặt của mực in , cũng như ngưng tụ và do đó co lại của các bong bóng hơi, kéo một khoản phí thêm mực vào trong buồng thông qua một kênh hẹp thuộc một hồ chứa mực.

may in phun

 

     Các loại mực được sử dụng thường dựa trên nước và sử dụng một trong hai sắc tố hoặc thuốc nhuộm màu. Các loại mực được sử dụng phải có một thành phần dễ bay hơi để tạo thành các bong bóng hơi, nếu không giọt suất tống máu có thể xảy ra. Vì không có vật liệu đặc biệt được yêu cầu, đầu in nói chung là rẻ hơn để sản xuất hơn so với công nghệ in phun khác
 
     Hầu hết các máy in phun thương mại và công nghiệp và một số máy in của người tiêu dùng (sản xuất bởi Epson Brother Industries ) sử dụng một vật liệu áp điện trong một căn phòng đầy mực đằng sau mỗi vòi phun thay vì một yếu tố làm nóng. Khi điện áp được áp dụng, thay đổi hình dạng vật liệu áp điện, tạo ra một xung áp suất trong chất lỏng buộc một giọt mực từ vòi phun. Máy in phun áp điện (còn gọi là Piezo) cho phép đa dạng hơn các loại mực hơn so với máy in phun nhiệt như là không có yêu cầu cho một thành phần dễ bay hơi, và không có vấn đề với kogation (tích lũy dư lượng mực in), nhưng người đứng đầu in có nhiều tốn kém để sản xuất do sự sử dụng vật liệu áp điện (thường là PZT, dẫn titanate zirconi ). Một quá trình thả theo yêu cầu sử dụng phần mềm chỉ đạo người đứng đầu áp dụng từ số không đến tám giọt mực mỗi dấu chấm, chỉ khi cần thiết.
 
     Piezo công nghệ máy in phun thường được sử dụng trên dây chuyền sản xuất để đánh dấu sản phẩm. Ví dụ, "sử dụng trước khi" ngày thường được áp dụng với các sản phẩm với kỹ thuật này, trong ứng dụng này, người đứng đầu văn phòng phẩm và các sản phẩm di chuyển qua. Yêu cầu của ứng dụng này là tốc độ cao, một dịch vụ cuộc sống lâu dài, khoảng cách giữa đầu in và bề mặt tương đối lớn, và chi phí vận hành thấp.
                                                                                                            Tài Liệu Sưu Tầm & Tham Khảo
 

Bình luận